Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

- Yếu tố di truyền: Di truyền cũng được ghi nhận là yếu tố nguy cơ gây viêm khớp. Khi bạn mang gien này có nghĩa là bạn có khả năng phát triển thành bệnh trong tương lai, chứ không phải chắc chắn bạn mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có yếu tố làm khởi phát bệnh viêm đa khớp ở những người có mang gien bệnh.

- Yếu tố tuổi tác: Nguy cơ phát triển các loại viêm khớp hầu hết tăng theo độ tuổi. Cùng với sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi. Nghiên cứu cho thấy khi tới ngưỡng 50 tuổi thì có 90% khả năng các lớp sụn suy giảm chức năng và bệnh viêm khớp xảy ra khi các lớp sụn bị bào mòn và mất đi. Trước đây, viêm khớp được coi là bệnh của tuổi già, tuy nhiên hiện nay do lối sống có nhiều thay đổi nên người ở mọi lứa tuổi đều có thể có nguy cơ mắc viêm khớp.

- Thừa cân và béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Hầu hết các khớp chịu lực lớn trong cơ thể như khớp háng, gối, cột sống đều bị ảnh hưởng của viêm khớp.

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân chính gây bệnh xương khớp

Người bị béo phì có khả năng cao mắc bệnh viêm khớp

- Chấn thương khớp: Những chấn thương trong quá trình làm việc, chơi thể thao nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm khớp.

- Nhiễm trùng: Viêm khớp cũng có thể xuất phát từ việc nhiễm trùng, khi cơ thể suy yếu dẫn đến bị nhiễm một số loại vi khuẩn, vi rút phổ biến, khi đó hệ thống miễn dịch mất phương hướng sẽ bắt đầu tấn công các mô khớp bình thường.

- Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm khớp có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ), những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

- Nghề nghiệp: Có một số công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp như công nhân làm việc theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài, gây nên viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai. Bê vác nhiều vật nặng và dân văn phòng ngồi một tư thế trong thời gian dài.

Công nhân dễ mắc bệnh xương khớp

Công nhân dễ mắc bệnh xương khớp

Các yếu tố thời tiết thay đổi, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh cũng có thể làm suy thoái các khớp.

Triệu chứng khi bị viêm khớp

1. Đau khớp khi vận động

Biểu hiệu của triệu chứng này là bạn có cảm giác các khớp bị đau khi vận động và giảm hoặc hết đau khi nghỉ ngơi. Triệu chứng này thường là do bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển có thể gây đau không ngớt, khi bị mắc chứng này bạn nên giới hạn vận động.

Đau khớp khi vận động

Cảm thấy đau khớp khi vận động mạnh

2. Cứng khớp vào buổi sáng

Dấu hiệu của triệu chứng này là bạn luôn cảm thấy các khớp của bạn bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng, kéo dài khoảng hơn 30 phút, và giảm nhẹ sau khi nghỉ ngơi. Đây là một triệu chứng thông thường của bệnh viêm khớp mãn tính. Tình trạng cứng khớp này có thể làm giới hạn phạm vi hoạt động, mặc dù bạn có thể giúp giảm nhẹ bằng cách thực hiện việc vận động các khớp sau vài phút.

3. Sưng tấy khớp xương

Viêm khớp có thể gây ra sưng tấy quanh các khớp khiến chúng ta có cảm giác đau khi chạm vào và đau nhức, đặc biệt vào ban đêm.

4. Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển

Khi vận động hay di chuyển bạn có chú ý tới các tiếng động “lắc rắc” phát ra từ các khớp xương không? Bạn cần biết rằng, khi các khớp bị tổn hại có thể tạo ra tiếng động trong khi bạn vận động, do các đầu xương cọ sát với nhau. Nếu mắc phải triệu chứng này thì bạn có thể đang ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp.

5. Yếu cơ bắp xung quanh các khớp

Biểu hiện của triệu chứng này là các cơ bắp xung quanh các khớp tổn hại bị yếu dần đi và hay bị mỏi các cơ khi vận động. Việc ít vận động thường xuyên, lâu dài chính là nguyên nhân dẫn đến các cơ bắp ở quanh các khớp bị đau đó dần yếu đi.

6. Đau nhức và khó vận động

Càng về sau các khớp bị tổn thương sẽ bị mất dần vận động, sưng, đỏ, và viêm nóng thường xuyên.

7. Biến dạng khớp

Sẽ xảy ra khi mà một bên khớp bị mài mòn, đến giai đoạn nặng sẽ dẫn đến tình trạng dính khớp, biến dạng khớp, thậm trí gây tàn phế.

Nếu có những biểu hiện như trên, bạn nên đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Việc chẩn đoán sớm, dùng thuốc phù hợp và điều chỉnh lối sống sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa tổn thương nặng cho khớp.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21245/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top