Thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao là do làm những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu, học sinh ngồi học không đúng tư thế cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

 

Dân văn phòng là đối tượng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay

Do đặc thù công việc, người làm văn phòng thường phải làm việc nhiều với máy tính. Việc giữ nguyên một tư thế ngồi là không thể tránh khỏi. Quá trình thoái hóa đốt sống cổ sẽ âm thâm diễn ra mà không có những biểu hiện cụ thể của bệnh. Thường thì dân văn phòng hay phàn nàn về việc mỏi vai gáy, nhiều khi thấy cứng vùng cổ, khó cử động. Nhưng chỉ cần nghỉ ngơi một chút hoặc thực hiện động tác xoa bóp vùng cổ vai gáy là không còn đau nữa. Chính những triệu chứng không rõ ràng ban đầu đó đã khiến mọi người càng chủ quan với loại bệnh này.

Thoái hóa đốt sống cổ - bệnh thường gặp ở người làm việc văn phòng

Thoái hóa đốt sống cổ - bệnh thường gặp ở người làm việc văn phòng

Trẻ em cũng có thể bị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ nếu sử dụng thiết bị điện tử thông minh thường xuyên mỗi ngày

Trẻ em cũng có thể bị loại bệnh này nếu chơi với thiết bị công nghệ thông minh liên tục nhiều giờ mỗi ngày. Đó cũng chính là lời cảnh báo từ các chuyên gia về xương khớp dành cho các ông bố bà mẹ thời công nghệ số.

Nhiều gia đình với quan niệm rằng, việc cho con tiếp xúc với công nghệ sớm có thể giúp các bạn nhỏ thông minh và rèn luyện một số kỹ năng của trẻ. Nhưng ranh giới của việc chơi mà học với “nghiền” đồ điện tử thông minh ở trẻ là rất nhỏ.

Việc bố mẹ nuông chiều hoặc quá bận rộn với công việc để mặc trẻ chơi với điện thoại hoặc máy tính bảng nhiều giờ trong ngày sẽ là nguy cơ dẫn tới trẻ bị bệnh lý xương khớp vùng cổ ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ phải cực kỳ lưu ý để chăm sóc cho trẻ và phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất.

Thay đổi thói quen để phòng, tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Có thể bạn không để ý, nhưng chính những thói quen tưởng chừng vô hại lại góp phần gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Vì vậy để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần thực hiện một số lưu ý sau:

- Cần xoa bóp, chăm sóc trực tiếp vùng cổ vai gáy mỗi ngày, không nên quá gắng sức trong công việc.

- Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.

- Đối với những người làm công tác văn phòng cần tạo thói quen bảo vệ cột sống ngay tại nơi làm việc. Đó là những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản.

Dân văn phòng nên vận động thường xuyên tránh thoái hóa đốt sống cổ

Dân văn phòng nên vận động thường xuyên tránh thoái hóa đốt sống cổ

- Không ngồi sai tư thế khi làm việc.

- Không nên vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi.

- Không nên đội nặng trên đầu.

- Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu khi xem tivi, đọc sách, báo.

- Khi ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.

- Khi nằm cần có gối đầu với độ dày vừa phải, tránh để tư thế quá ưỡn cổ hoặc cúi gấp cổ.

- Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định chính xác bệnh điều trị kịp thời.

Nguồn chuabenhkhop.vn

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21245/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top