Cảnh báo thấp khớp cấp đớp vào tim

“Thấp khớp đớp vào tim” là cách nói dân gian để chỉ căn bệnh có tổn thương ở khớp và gây biến chứng lên tim mạch. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi thiếu niên và cũng được biết đến với tên gọi là bệnh thấp tim hoặc thấp khớp cấp.

Tại sao thấp khớp lại đớp vào tim?

Thấp khớp cấp là một thể lâm sàng của bệnh tự miễn dịch. Đây cũng là một dạng viêm khớp do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A ở đường hô hấp trên, gây tổn thương ở mô liên kết trong đó quan trọng nhất là tổn thương khớp và tim. Liên cầu khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể qua đường họng, bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi từ 6 – 15 tuổi.

Bệnh thấp khớp cấp được biểu hiện bằng tình trạng viêm họng và viêm đường hô hấp trên: sốt, đau họng, nói khó, ăn uống nuốt xuống thấy đau, soi họng thấy họng viêm đỏ, phù nề. Khoảng 2 tuần sau khi bị viêm họng không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến các biểu hiện tại khớp và tim như: xuất hiện triệu chứng viêm các khớp không đối xứng và di chuyển từ khớp này sang khớp khác, sưng nóng đỏ đau các khớp cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay... Các triệu chứng này nhanh chóng giảm sau khi sử dụng các thuốc chống viêm.

 

Thấp khớp cấp thường xảy ra với trẻ em

Biến chứng tim thực tế là một biểu hiện xảy ra song hành với viêm khớp. Ban đầu khớp bị bệnh, sau đó lan sang tim. Thấp khớp có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các van tim, chính vì vậy sau này người ta xếp thấp khớp vào nhóm bệnh tim mạch và gọi là thấp tim. Khi liên cầu khuẩn xâm nhập cơ thể, hệ thống miễn dịch cơ thể sinh ra các chất chống lại sự xâm nhập này. Chính sự phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể trên khớp gây ra viêm khớp; và trên tim thì gây tổn thương tim với các bệnh lý như: hẹp van hai lá, hở van hai lá, viêm màng trong tim; viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, suy tim... Biểu hiện tại tim thường gặp bao gồm: tổn thương màng và cơ tim, đánh trống ngực, khó thở, đau ngực, người tím tái…

Thấp khớp đớp vào tim cần được điều trị như thế nào?

Để điều trị bệnh thấp khớp cấp - thấp khớp đớp vào tim, thì việc sử dụng thuốc là điều bắt buộc. Tuy nhiên, các loại thuốc dùng điều trị thấp khớp cũng có thể làm nặng thêm các bệnh sẵn có như: suy tim, tiểu đường, hoặc gây loãng xương, mục xương. Do đó người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. 

Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu để điều trị thấp khớp cấp là các loại kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc điều trị suy tim. Penicillin G tiêm bắp hoặc penicillin V uống là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh lý này. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị dị ứng penicillin có thể thay bằng kháng sinh khác như erythromycin.

Penicillin G

Penicilin G điều trị thấp khớp cấp 

Trường hợp viêm tim mức độ nhẹ và trung bình thì phải dùng prednisolone bắt đầu từ liều tấn công rồi giảm dần cho tới khi hết các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm máu, miễn dịch trở về bình thường. Khi giảm liều prednisolon có thể bổ sung thêm aspirin 75mg/kg/ngày, và tiếp tục trong 4 - 6 tuần sau khi đã ngừng prednisolon. Với thể nặng, bác sĩ có thể tiêm steroid theo đường tĩnh mạch.

Đối với trẻ nhỏ, khi mắc bệnh thấp tim, bác sĩ thường có chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh dự phòng liên tục cho đến khi 18-20 tuổi để ngăn ngừa tái phát. Nếu một thiếu niên từ 13-15 tuổi bị thấp tim thì phải dùng kháng sinh dự phòng tối thiểu 5 năm.

Để hỗ trợ điều trị, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, tránh lạnh. Ở những bệnh nhân không có triệu chứng viêm cơ tim, có thể nằm bất động trong thời gian 2 - 3 tuần, nếu có viêm cơ tim thì thời gian bất động phải được kéo dài ít nhất 4 tuần. Nếu bệnh nhân có suy tim thì bất động khoảng 8 tuần, cho đến khi các triệu chứng suy tim được cải thiện. Song song với đó, bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ ăn nhạt, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày và thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21245/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top