Chữa bệnh phong thấp bằng thuốc nam

Điều trị phong thấp bằng thuốc Nam là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn vì không gây tác dụng phụ và duy trì được hiệu quả lâu dài do thuốc thường hướng đến diều trị nguyên nhân, gốc rễ gây ra căn bệnh.

 

Thuốc Tây y chữa phong thấp thường bao gồm các loại thuốc kháng viêm, giảm đau… có tác dụng điều trị triệu chứng, song lại gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, thận của người bệnh, làm tăng nguy cơ biến chứng.

Khác với Tây y, theo quan điểm của Đông y, người bị bệnh phong thấp đều do can thận suy yếu, âm dương bị xáo trộn mà thành bệnh. Do đó, Đông y điều trị phong thấp là tập trung điều trị vào căn nguyên của bệnh. Theo đó, các bài thuốc Đông y về cơ bản đều có tác dụng tới gan thận, giúp bồi bổ và tăng cường chức năng của hai tạng phủ này, giúp trừ phong thấp, bổ khí huyết, giảm đau, tiêu viêm, tán hàn thanh nhiệt, an thần… đồng thời bồi dưỡng khí lực, tăng cường sức chống đỡ bệnh tật cho cơ thể.

thuoc nam dieu tri phong thap

Đặc biệt, đặc điểm của Đông y là các sản phẩm bào chế từ thảo dược nên có đặc điểm lành tính, không gây tác dụng phụ hay suy giảm chức năng gan, thận, dạ dày… nên các sản phẩm Đông y có thể được chỉ định sử dụng duy trì trong thời gian dài.

Dưới đây là một số bài thuốc nam điều trị các triệu chứng của bệnh phong thấp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc phù hợp.

 

1.Các bài thuốc dùng khi thời tiết thay đổi, người bệnh đau nhức khớp âm ỉ, khó ngủ trằn trọc, đi lại khó khăn

- Bài 1: Thạch xương bồ, Tang chi, Rễ cỏ xước, Cam thảo – mỗi vị 12g; Thổ phục linh, Rễ bưởi bung – mỗi vị 16g; Nam tục đoạn 20g; Quế 10g. Các vị thuốc này đem rửa sạch, cho vào nồi. Đun sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 350ml thì lọc lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

- Bài 2: Ngải diệp, Kinh giới, Trinh nữ – mỗi vị 16g; Ngũ gia bì, Cẩu tích – mỗi vị 12g; Thổ phục linh 20g; Quế chi, Thiên niên kiện – mỗi vị 10g. Các vị thuốc này đem rửa sạch, cho vào nồi đun sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 350ml thì lọc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày.

 

2.Các bài thuốc thường dùng khi người bệnh có biểu hiện khớp gối đau mỏi, chân tay lạnh, cứng khớp, cơ thể suy nhược, đi đứng chậm chạp (thể hàn thấp)

- Bài 1: Phòng phong, Quế chi, Thiên niên kiện – mỗi vị 10g; Kinh giới, Kê huyết đằng, Nam tục đoạn, Rễ bưởi bung – mỗi vị 16g; Tế tân, Xuyên khung, Cà gai leo, Cẩu tích, Chích thảo – mỗi vị 12g. Các vị thuốc đem rửa sạch cho vào nổi đun sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 350ml nước, sau đó lọc bỏ bã, chia uống 2 lần trong ngày.

- Bài 2: Hà thủ ô, Rễ cúc tần, Nam tục đoạn – mỗi vị 12g; Thổ phục linh, Độc hoạt, Đơn hoa – mỗi vị 16g; Rễ cây xấu hổ, Cỏ xước, Thiên niên kiện – mỗi vị 20g; Quế chi 10g. Các vị này đem rửa sạch, đun sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 350ml nước, sau đó lọc bỏ bã, chia uống 2 lần trong ngày.

 dong y chua phong thap

3.Bài thuốc dùng khi người bệnh có biểu hiện đau khớp chạy từ khớp này đến khớp kia, có thể sốt, đau tức ngực, khó thở, toàn thân mệt mỏi (thể phong thấp)

- Bài 1: Xuyên khung, Đan sâm, Phòng phong, Ngưu tất, Bạch thược, Đương quy – mỗi vị 12g; Kinh giới, Ngải diệp, Thổ phục linh, Độc lực, Kê huyết đằng – mỗi vị 16g; Thục địa 10g. Dùng ngày 1 thang, sắc 3 lần, trộn đều rồi chia 3 lần uống trong ngày.

- Bài 2: Hoài sơn, Ngũ gia bì, Nam tục đoạn, Độc hoạt, Kinh giới – mỗi vị 16g; Liên nhục, Cẩu tích, Hà thủ ô, Đơn hoa, Hy thiêm – mỗi vị 12g; Phòng phong 10g. Dùng ngày 1 thang, sắc 3 lần, trộn đều rồi chia 3 lần uống trong ngày.

 

4.Bài thuốc dùng cho người bệnh có biểu hiện đau vai cổ, đau lan xuống một bên cánh tay, đầu khó cử động, có cảm giác tê bì

- Bài 1: Ngưu tất, Ngải diệp, Kinh giới – mỗi vị 16g; Thiên niên kiện, Đương quy, Thạch xương bồ - mỗi vị 12g; Quế chi, Trần bì, Phá cố chỉ, Tế tân – mỗi vị 10g. Các vị thuốc này đem sắc uống mỗi ngày 1 thang – uống khi còn nóng.

- Bài 2: Thổ phục linh 20g; Ngải diệp, Rễ cỏ xước, Rễ bưởi bung – mỗi vị 16g; Hà thủ ô, Nam tục đoạn, Lá lốt, Rễ cúc tần, Cà gai leo, Chích thảo – mỗi vị 12g; Quế chi, Thiên niên kiện – mỗi vị 10g. Các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang – dùng khi thuốc còn nóng.

Trên đây là một số bài thuốc nam điều trị bệnh phong thấp. Các bài thuốc này đều có ưu điểm là mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh nhưng không gây các tác dụng phụ nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, với đặc tính của Đông y là tác dụng chậm, thuốc sẽ ngấm dần rồi mới có hiệu quả, do vậy, khi dùng các bài thuốc này cần kiên trì lâu dài.

Đặc biệt, mỗi người có một cơ địa và thể trạng khác nhau, nên sẽ phù hợp với từng bài thuốc khác nhau ở từng giai đoạn bệnh cụ thể. Do vậy, người bệnh nên có sự thăm khám và tư vấn bài thuốc phù hợp từ bác sĩ – thầy thuốc, tránh việc tự ý mua và dùng thuốc, có thể gây ra những rủi ro đáng tiếc.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21245/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top