Bệnh phong thấp là gì?

Là một trong những bệnh mạn tính nguy hiểm, bệnh phong thấp gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể như cột sống, khớp xương, đặc biệt là gây ảnh hưởng lên hệ tim mạch, thậm chí có thể khiến bệnh nhân bị tử vong… Bệnh thường kéo dài dai dẳng và không có triệu chứng rõ ràng. Mỗi khi thời tiết thay đổi, những cơn đau tê nhức làm người bệnh khó chịu.

Theo một số liệu thống kê thì tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh phong thấp chiếm từ 1 – 2% và xuất hiện phổ biến ở những người trung và cao tuổi.

Những biểu hiện của bệnh phong thấp?

Các biểu hiện, triệu chứng của bệnh phong thấp rất đa dạng theo tình trạng bệnh… nhưng thường tập trung ở một số dấu hiệu nhận biết sau đây:

- Đau nhức các khớp: biểu hiện thường thấy nhất của bệnh phong thấp chính là các cơn đau tại các khớp xương hay vận động như: xương cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân, sau đó lan dần ra toàn cơ thể. Tùy theo tình trạng bệnh mà các cơn đau sẽ kéo dài hay ngắn, đau nhiều hay đau ít. Ngoài ra, các cơ, bắp tay, bắp chân cũng bị đau, cứng – đặc biệt là sau khi vừa ngủ dậy, các cơ chưa quen vận động.

phong thap la gi

Đau nhức cổ tay, bàn tay là các triệu chứng thường gặp của bệnh phong thấp

- Nổi cục u tại các khớp: Những u này còn được gọi là cục phong thấp, thường nổi lên ở khớp xương khuỷu tay, bàn tay, dây gân gót chân hoặc bàn chân, nhưng không gây đau. Đây là biểu hiện rất dễ nhầm lẫn sang triệu chứng của bệnh gout, bởi những người mắc bệnh gout cũng nổi u cục và đau nhức tại các khớp tay chân. Do vậy, khi thấy xuất hiện các khối u cục này, người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán đúng bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

- Viêm khớp: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 75% những người bị phong thấp mãn tính có triệu chứng viêm khớp. Do khớp bị viêm dẫn đến tình trạng người bệnh bị ho, sốt, dị ứng mẩn đỏ… Đây cũng là một trong những biểu hiện khiến người bệnh nhầm sang các dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường, nên chủ quan trong việc điều trị, khiến bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

- Viêm tim: Đây là biểu hiện bệnh phong thấp nguy hiểm nhất và cũng là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Người bệnh có thể mắc các bệnh về tim như hở van tim, viêm tim… khi không được điều trị kịp thời.

 

Những biến thể của bệnh phong thấp

benh phong thap

Thăm khám kịp thời sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị sớm bệnh phong thấp

- Thể hàn thấp: Ở thể này, người bệnh thường bị đau ở một hoặc nhiều khớp xương. Nhưng cơn đau không chạy lan sang các khớp khác mà thường ở một vị trí cố định và thường xuất hiện nhiều về đêm, đặc biệt là thời tiết càng lạnh càng đau. Người bị bệnh phong thấp ở thể này thì chân tay rất lạnh, các khớp khó co duỗi.

- Thể phong thấp: Các cơn đau khi bệnh ở thể này thường xuất hiện ở các khớp, sau lan ra cả cơ thể. Những cơn đau chạy từ khớp này sang khớp khác, khiến cơ thể đau nhức, mệt mỏi… có lúc sốt nhẹ.

- Thể tê thấp: Đối với thể tê thấp, người bệnh sẽ gặp những cơn đau dai dẳng, cảm giác nặng nề, khó di chuyển và vận động. Các dây thần kinh cảm giác như bị tê, các cơ bắp cũng yếu đi, mất cảm giác. Trong trường hợp nặng có thể bị tê liệt một bên cơ thể.

Đó là những biểu hiện thường gặp nhất và những biến thể thường gặp nhất của bệnh phong thấp mà bạn cần quan tâm. Những triệu chứng, biểu hiện của bệnh này có thể gây nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường hoặc các bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, hãy lắng nghe cơ thể, bởi những dấu hiệu bất thường chính là những “tín hiệu vàng” báo hiệu sức khỏe đang đi xuống. Khi cơ thể có những dấu hiệu trên, hãy thăm khám cẩn thận tại các cơ sở y tế uy tín, để được bác sỹ chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị kịp thời nhất.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21245/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top