Chế độ ăn uống cho người thoái hóa đốt sống cổ

Chế độ ăn uống cho người thoái hóa đốt sống cổ cần đầy đủ canxi, chrondroitin, vitamin... để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho xương và giúp xương khỏe mạnh.

1. Con hàu

Hàu là một loại hải sản sống dưới nước. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi… Hàu rất giàu canxi giúp cho xương chắc khỏe, giảm các bệnh do thoái hóa xương gây ra. Tuy nhiên, hàu không phải món có thể ăn đều đặn, người bệnh chỉ nên ăn hai lần 1 tuần, mỗi lần ăn từ 4 – 5 con.

Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng

2. Quả chuối tiêu

Nhiều người không biết đến công dụng tuyệt vời của chuối tiêu. Đây là loại trái cây không những giúp tăng cường sự tập trung và độ nhạy bén của đầu óc, mà còn giúp cung cấp kali,  chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý. Chuối cũng giúp tăng cường độ nhạy bén của hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể.

Chuối tiêu giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương

3. Súp lơ xanh ( Bông cải xanh)

Được “mệnh danh” là thực phẩm cho người bị thoái hóa đốt sống xương cổ bời vì trong bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho… giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin A,C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu.

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin A,C và K

4. Cây Atiso

Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể. Loại cây giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lá của nó cũng chứa nhiều thành phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch, vì vậy ăn càng thường xuyên càng tốt.

Atiso  giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali

5. Rau cải chíp

Cải chíp là một loại rau rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, ngoài ra còn cung cấp thêm vitamin A, C, axit folic, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.

 

Rau cải chíp chứa vitamin A, C, axit folic, chất sắt, beta carotin, và kali

Cùng với chế độ dinh dưỡng, để giảm nhẹ bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh lưu ý không nên ngồi một tư thế trong thời gian quá lâu, đồng thời mỗi lúc đau đốt sống cổ thì nên nghỉ ngơi, thư giãn hoặc chườm nóng và xoa bóp tại chỗ để xoa dịu cảm giác đau. Nên kết hợp giữa ăn uống và điều trị hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất.

Nguồn suckhoe.vn

Top