Chế độ ăn uống cho người bệnh phong thấp

Là một trong những chứng bệnh xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, có thể nói phong thấp là một chứng bệnh thực sự phiền toái và rất khó chữa lành với những biểu hiện đau nhức, tê buốt chân tay, mệt mỏi toàn cơ thể...

Chứng bệnh này xuất hiện cũng do ảnh hưởng một phần từ chế độ ăn uống không đảm bảo, thiếu khoa học. Do vậy, người bị bệnh phong thấp cần lưu ý đến chế độ ăn uống, xây dựng cho mình thực đơn hợp lý để giảm những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

Dưới đây là một số gợi ý về các thực phẩm người bị phong thấp nên thường xuyên sử dụng.

Người bệnh phong thấp nên dùng nhiều các loại nước thanh nhiệt, giải độc

Có thể kể đến các loại nước mát có tác dụng giải nhiệt như nước ép trái cây các loại, nước ép rau má, nước bí đao, nước rau củ, nước sâm… Bên cạnh đó, người bị bệnh phong thấp cũng nên bổ sung nước thường xuyên, uống nhiều nước hàng ngày giúp thanh lọc, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Theo Đông y, uống nhiều nước kết hợp với các loại nước thanh nhiệt sẽ giúp bổ khí, giải nóng… rất hiệu quả trong việc điều trị phong thấp.

Nước rau má

Nước rau má thanh nhiệt, giải độc

 

Người bệnh phong thấp nên tăng cường thực phẩm giàu canxi

Đây là nhóm thực phẩm mà người bị phong thấp cần chú ý tăng cường với tác dụng bổ sung canxi cho xương khắc khỏe hơn, giảm tình trạng khô khớp và thoái hóa xương khớp, đồng thời tái tạo và kích thích sự phát triển của sụn khớp, giảm nguy cơ loãng xương, thoái hóa khớp về già

Các thực phầm giàu canxi nhất mà người bị phong tê thấp có thể bổ sung vào thực đơn gồm: ngũ cốc, sữa, trứng, gạo lứt, đậu tương, hải sản, xương lợn, sụn, bò, cừu,…

Tuy nhiên, người bị phong thấp cần lưu ý bổ sung vừa đủ các loại thực phẩm này, bởi hàng ngày cơ thể chỉ có thể hấp thu một cách có chừng mực và vừa đủ lượng canxi cần thiết. Ngược lại khi hấp thu quá nhiều canxi sẽ gây tích tụ axit uric trong máu, khiến tình trạng bệnh phong thấp có thể nghiêm trọng hơn.

Đây cũng là lưu ý quan trọng đối với những người khỏe mạnh bởi khi cơ thể nạp quá nhiều canxi sẽ dẫn đến dư thừa, kết hợp với việc không vận động thường xuyên sẽ là tác nhân chính gây ra bệnh gout hoặc các bệnh lý khác về xương khớp.

Hải sản giàu canxi

Hải sản là thực phẩm rất giàu canxi

Người bệnh phong thấp nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Nhóm thực phẩm này giúp cơ thể tăng cường hấp thu các loại vitamin, các khoáng chất an toàn và hỗ trợ cân bằng hệ thống trao đổi chất. Do vậy, người bị bệnh phong thấp cần ăn nhiều rau xanh và trái cây trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài ra có thể uống thêm nước ép, sinh tố trái cây dể tạo sự đa dạng trong việc sử dụng nhóm thực phẩm giàu chất xơ.

Việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm này sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào chất, tăng sức đề kháng và giảm thiểu các tác nhân gây bệnh.

Những loại rau tốt cho người bị phong thấp nhất có thể kể đến như: rau má, rau mùi, nấm, bạc hà, giá đỗ, lá lốt… Các loại trái cây tốt nhất có thể kể đến là cam, chanh, táo, bưởi…

gia do

Giá đỗ tốt cho người bị phong thấp

Là một loại bệnh lý phức tạp, khó chữa lành nên ngoài việc sử dụng các liệu pháp điều trị và thuốc… người bị bệnh phong thấp cần thường xuyên cập nhật chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, sử dụng các loại thực phẩm có ích, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả.

Top